So sánh phanh tay cơ khí và phanh tay điện tử

So sánh phanh tay cơ khí và phanh tay điện tử

Hiện nay trên thị trường phổ biến nhất là phanh tay cơ khí và phanh tay điện tử. Bài viết này chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu cũng như so sánh hai loại phanh tay này nhé!

Đầu tiên chúng ta cần phải biết nhiệm vụ của phanh tay là gì?
  • Phanh tay có tác dụng giúp đỗ xe trên những con đường dốc đứng.
  • Để dừng lại xe nếu hệ thống phanh chính bị hỏng, đó là lý do tại sao nó còn được gọi là phanh khẩn cấp
Phanh tay cơ khí

Phanh tay cơ khí được chia ra làm 2 loại như trên hình vẽ:

  • Loại cần:Chủ yếu sử dụng ở xe du lịch và xe thương mại (loại phổ biến nhất hiện nay)
  • Loại thanh kéo: Dùng ở một số xe thương mại.

Nguyên lý hoạt động

Muốn hãm xe chỉ cần kéo tay điều khiển về phía sau qua hệ thống tay đòn kéo chốt ra phía sau đẩy đầu trên của guốc phanh hãm cứng trục truyền động, khi đó sẽ kéo dây cáp đẩy guốc phanh và má phanh ma sát với trống phanh. Vị trí hãm của tay điều khiển được khóa chặt nhờ cơ cấu con cóc chèn vào vành răng của bộ khóa. Muốn nhả phanh tay chỉ cần ấn ngón tay vào nút trên cần phanh để nhả cơ cấu con cóc rồi đẩy tay điều khiển về phía trước. Lò xo sẽ kéo guốc phanh trở lại vị trí ban đầu. Vít điều chỉnh dùng để điều chỉnh khe hở giữa má phanh và tang trống.

Phanh tay điện tử

Phanh tay điện tử gắn bộ chấp hành mô-tơ điện một chiều ở 2 bánh sau. Hộp điều khiển phanh của xe sẽ xử lý các tín hiệu nhận được từ người tài xế rồi truyền xuống mô-tơ điện hoạt động. Nếu muốn kéo phanh tay bạn cần phải đạp phanh chân, sau đó, kéo lẫy điều khiển phanh tay. Khi muốn nhả phanh tay điện tử (Unlock), lái xe cần phải đạp chân phanh sau đó nhấn lẫy điều khiển phanh tay xuống. Ngoài ra, phanh tay điện tử có thể tự Unlock khi lái xe vào số tiến hay lùi và đạp bàn đạp ga.

So sánh ưu,nhược điểm của phanh tay cơ khí và phanh tay điện tử:

Phanh tay điện tử đang dần thay thế phanh tay cơ khí vì sự tiện ích và dựa trên sự ra đời của nó là hạn chế những nhược điểm của phanh tay cơ khí.

Trả lời

Close Menu
0939 985 836
0939 985 836
Thiết Kế Bởi Vĩnh XD